Gà giống bình định

Quảng Nam, Quảng Ngãi lo ngại cúm A/H5N6

Những ngày qua dịch cúm gia cầm lại bùng phát ở Quảng Nam, Quảng Ngãi. Đáng lo ngại khi chủng virus mới – cúm A/H5N6 đã xuất hiện tại hai địa phương này. Đã có hàng chục nghìn con gia cầm bị tiêu hủy.

cum-gai-cam-2014Đang phun thuốc khử trùng

Lo ngại chủng virút mới A/H5N6

Tại Quảng Nam mặc dù thời gian qua, ngành chức năng và chính quyền các địa phương đã nỗ lực ngăn chặn nhưng cuối cùng chủng virus mang độc cực mạnh cúm A/H5N6 cũng đã xâm nhập vào địa bàn này. Mới đây nhất, tại thôn Phú Quý 3, xã Tam Mỹ Đông, huyện Núi Thành có đến 3.150 con vịt của 3 hộ dân bị nhiễm bệnh phải tiêu hủy. Kết quả xét nghiệm các mẫu bệnh phẩm cho thấy số vịt này dương tính với virút cúm A/H5N6.

Ông Phan Như Lai – Phó Trưởng trạm Thú y Núi Thành cho biết, ngày 17-9, kiểm tra đàn vịt 2.000 con của hộ ông Phạm Văn Vũ ở thôn Phú Quý 3 có 600 con bị chết do nhiễm dịch. Cùng ngày đàn vịt thịt 900 con của ông Phạm Văn Đông gần trại vịt ông Vũ cũng xảy ra tình trạng chết rải rác. Đến sáng 19-9 tiếp tục phát hiện đàn vịt của ông Phan Văn Cường ở thôn Vân Trai, xã Tam Hiệp có khoảng 60 con bị nhiễm bệnh và chết. 3 mẫu bệnh phẩm được lấy gửi đi xét nghiệm đều cho kết quả dương tính với chủng virus mới A/H5N6.

Còn tại Quảng Ngãi, mới đây nhất, Chi cục Thú y tỉnh đã phát hiện đàn vịt 1.500 con của hộ ông Phạm Ngọc Tỵ, ở thôn Long Mỹ, xã Bình Long, huyện Bình Sơn bị chết đến 854 con, số còn lại phải tiêu hủy bắt buộc vì nhiễm virút cúm A/H5N1. Ông Tỵ buồn bã: “Tôi đã tiêm phòng cho đàn vịt mà chúng vẫn bị nhiễm virus, giờ thì gia đình tôi đã trắng tay”.

Trước đó, dịch cúm gia cầm A/H5N6 cũng đã xuất hiện trên đàn vịt 1.000 con và có đến 300 con bị chết của một hộ ở xã Tịnh Ấn Đông, thành phố Quảng Ngãi.

Quyết liệt với dịch

Tại Quảng Nam, công tác chống dịch đang hết sức khẩn trương. Ngay sau khi nhận được thông tin dịch cúm A/H5N6 xuất hiện, lãnh đạo Sở NN&PTNT, Chi cục Thú y tỉnh, UBND huyện Núi Thành xuống hiện trường chỉ đạo công tác dập dịch. Theo đó, sau khi tiêu hủy khẩn cấp những đàn vịt mắc bệnh, lực lượng chức năng nhanh chóng phối hợp với chính quyền các địa phương đồng loạt triển khai khâu vệ sinh môi trường, chuồng trại và phun khử trùng.

Cục Thú ý tỉnh đã huy động tối đa nhân lực để duy trì thường xuyên việc phun tiêu độc trên phạm vi rộng. Đặc biệt chú ý đến các nơi vừa xuất hiện dịch cúm A/H5N6, những ổ dịch cũ cúm A/H5N1 và các khu đông dân cư, điểm buôn bán, giết mổ, tiêu thụ gia cầm. UBND huyện Núi Thành cũng đã thành lập đội liên ngành kiểm tra việc phòng chống DCGC trên địa bàn và thành lập đội thú y cơ động trực 24/24 giờ để theo dõi thông tin từ cơ sở.

UBND 2 tỉnh Quảng Nam, Quảng Ngãi cũng đã có văn bản yêu cầu Thủ trường các sở, ngành và Chủ tịch UBND các huyện, thành phố tăng cường công tác phòng, chống cúm A/H5N6 trên địa bàn tỉnh. Ngoài việc quyết liệt để phòng chống dịch còn nghiêm cấm việc giấu dịch, bán chạy gia cầm mắc bệnh; không buôn bán gia cầm và sản phẩm gia cầm không rõ nguồn gốc, chưa qua kiểm dịch; không vứt xác gia cầm mắc bệnh chết ra các sông, hồ,…

Tấn Thành

Bình luận